Tổng diện tích của cả quần đảo là 76km2.
1. CÔN LÔN tức Côn Đảo (Còn gọi là PHÚ HẢI) là đảo lớn nhất có hình dạng như con Gấu lớn quay lưng về đất liền, chân hướng ra biển Đông, có chiều dài khoảng 15km, chiều ngang chỗ rộng nhất khoảng 9km, chỗ hẹp nhất khoảng 1km.
Diện tích 51,520km2, chiếm 2/3 tổng diện tích của cả quần đảo.
2. Hòn CÔN LÔN NHỎ - tức Hòn Bà (Còn gọi là PHÚ SƠN). Diện tích 5,450km2 tiếp giáp với hòn Côn Lôn về phía Tây Nam bởi một khe nước khoảng 20m còn được gọi là Họng Đầm (hay Cửa tử), giữa 2 đảo là một vũng đầm còn gọi là Vịnh Tây Nam, nơi đây khá sâu và khuất gió rất thuận lợi cho tàu thuyền tránh sóng. Một cảng cá vừa được xây dựng nơi đây được gọi là cảng BẾN ĐẦM.
Theo truyền thuyết, vào thế kỷ 18 (1784) Nguyễn Ánh giam cầm người vợ trẻ của mình là thứ phi Hoàng Phi Yến (tức Lê Thị Răm) trong một hang đá trên hòn đảo này, kể từ đó hòn Côn Lôn nhỏ được gọi là HÒN BÀ.
3. HÒN BẢY CẠNH (hay PHÚ CƯỜNG) cách Côn Lôn 7km về phía Đông Nam, có diện tích khoảng 5,500km2. Ở đây có ngọn hải đăng xây dựng từ năm 1883. Hiện nay ngọn hải đăng này vẫn hoạt động với tầm bán kính 72km để hướng dẫn tàu thuyền đi lại gần vùng biển Côn Đảo.
4. HÒN CAU (hay PHÚ LỆ) có diện tích 1,800km2 nằm cách Côn Lôn 12km về phía Đông. Nơi đây thực dân Pháp cho xây dựng nhà ngục để giam tù chính trị. Vào khoảng thời gian 1930-1931, đồng chí Phạm Văn Đồng từng bị đầy ải ra ngục này.
5. HÒN BÔNG LAN (hay PHÚ PHONG), có diện tích 0,200km2, với hình dạng như miếng bánh Bông Lan, nằm kề bên hòn Bảy Cạnh.
6. HÒN VUNG (hay PHÚ VINH) diện tích 0,150km2 có hình dạng như chiếc vung nồi úp chụp lên mặt biển xanh, nằm kế bên HÒN BÀ.
7. HÒN TRỌC (hay PHÚ NGHĨA) có diện tích 4,400km2 nằm về phía Tây Nam của hòn Côn Lôn. Đây cũng là nơi khai thác nguồn ngọc trai quý giá nên còn gọi là HÒN TRAI.
8. HÒN TRỨNG (hay PHÚ THỌ), có diện tích 0,100km2 với hình dạng như một quả trứng khổng lồ, nằm ở hướng Đông Bắc của hòn Côn Lôn. Đây cũng là nơi xây tổ của loài chim biển.
9. HÒN TÀI LỚN (hay PHÚ BÌNH), diện tích 0,380km2.
10. HÒN TÀI NHỎ (hay PHÚ AN), có diện tích 0,100km2.
11. HÒN TRÁC LỚN (hay PHÚ HƯNG), diện tích 0,250km2.
12. HÒN TRÁC NHỎ (hay PHÚ THỊNH), diện tích 0,100km2.
Bốn hòn đảo này là một chuỗi đảo liên tiếp nối với hòn Bông Lan trải từ Đông Bắc xuống Tây Nam che chắn bên ngoài hòn Côn Lôn.
13. HÒN TRE LỚN (hay PHÚ HOÀ), diện tích 0,750km2.
14. HÒN TRE NHỎ (hay PHÚ HỘI), diện tích 0,250km2.
Hai hòn đảo này nằm về phía Tây và Tây Bắc của hòn Côn Lôn, ở đây có tre mọc thành rừng dày đặc. Năm 1930-1931 thực dân pháp đã dùng hòn Tre Lớn làm nơi lưu đầy tù chính trị như ở Hòn Cau. Nơi đây đồng chí Lê Duẩn bị thực dân pháp đày ải làm khổ sai một thời gian.
15. HÒN ANH (hay HÒN TRỨNG LỚN).
16. HÒN EM (hay HÒN TRỨNG NHỎ)
Hai hòn đảo này nằm về phía Tây Nam của hòn Côn Lôn, khoảng cách gần 25 hải lý.
Ý kiến bạn đọc