Đại lý chính thức vé tàu cao tốc Côn Đảo Express 36

Ký ức Tết Côn Đảo

Thứ hai - 19/01/2009 01:21

Một góc nhà tù Côn Đảo

Một góc nhà tù Côn Đảo
Hơn nửa thế kỷ đã trôi đi, nhưng kỷ niệm ấy vẫn còn nguyên vẹn trong tâm trí cụ Đặng Đức Hòa…

Ngày Tết suýt “chết đói”

“Khi 20 tuổi, tôi vào làm ở Ban Tuyên huấn Trung ương, chỗ cụ Học Phi là thân sinh nhà văn Chu Lai nổi tiếng bây giờ. Năm 1949, tôi lên Việt Bắc và được giao nhiệm vụ dịch thuật tin tức từ các tờ báo Pháp để làm báo kháng chiến.

Vô tình cách mạng đã cho tôi nghiệp báo. Năm 1950, sau ba tháng vào khu Ba làm nhiệm vụ mở lớp huấn luyện chính trị theo chỉ đạo của cụ Học Phi, trên đường trở lại Việt Bắc, tôi bị phục kích của địch” - Và những ngày đầu làm cách mạng, “duyên nợ” với Côn Đảo 5 năm đón Tết trong tù chợt ùa về.

Từ tháng 5-1952, Pháp xây dựng con đường phía Tây Côn Đảo, chúa đảo Jary lập ra 2 kíp “phu đường”, mỗi kíp biên chế 100 người. Ngoài làm công việc công khai của tù nhân thì mọi việc chuẩn bị cho cuộc vượt ngục diễn ra âm thầm ngay trước mũi địch. Trong lúc làm đường, anh em tranh thủ kiếm tre, gỗ.

Đêm về, trong lán ở rộng chừng 100m2, họ tiến hành đan phên thuyền rồi trải xuống làm dát giường để che mắt địch; đào hầm dưới sàn giường ngủ để cất giấu thuyền. Mỗi hầm rộng 2,5m, dài 10m, sâu 1,5m. Hàng nghìn bộ quần áo từ các nhà giam gom lại khâu thành các tấm lớn dài 11m, rộng 2m để bọc thuyền, sau đó sơn thuyền chống nước rò rỉ bằng nhựa đường lấy được trong lúc làm đường.

Khi chuẩn bị vượt ngục, anh em đã hối lộ bọn lính, chúa đảo để đổi lấy vải làm buồm. ông Tô Lương, nguyên biệt động thành Hải Phòng, vốn xuất  thân từ con nhà võ được giao rèn luyện cho anh em đánh các miếng bất ngờ, hiểm, có thể hạ gục địch nhanh, một người đánh ngã địch rồi đè lên, người khác dùng dây thừng trói lại. Công việc chuẩn bị cứ âm thầm suốt 8 tháng trời, địch không hề phát hiện ra. Kế hoạch vượt ngục được các đồng chí mình bảo mật tuyệt đối “.

11h ngày 12-12-1952 tại Bến Đầm, đang làm việc, một đồng chí bất ngờ phất chiếc khăn trắng và hô to: “Xung phong!” Ngay lập tức, các chiến sĩ ập tới bắt sống 28 lính Âu Phi. Nhưng tại mũi Cá mập, ta để một tên chạy thoát nên không thể thực hiện việc cướp trại giam giải thoát toàn bộ tù nhân.

Vì thế, ban chỉ huy quyết định không tiến về chiếm đảo mà chỉ tổ chức vượt ngục cho 200 anh em đang lao động bên ngoài. Trong giây lát, 5 chiếc thuyền được mang ra từ hầm bí mật và giương buồm nhằm hướng đất liền với đầy đủ nước ngọt, lương khô. Nếu đúng như dự tính, chỉ mất một đêm là về được vùng cách mạng ở Bạc Liêu, Cà Mau.

Nhưng thật không may, chiều hôm đó gió chướng bỗng yếu dần rồi tắt hẳn nên các thuyền chỉ trôi dạt quanh quẩn ngoài đảo. Hai thuyền do quá tải bị vỡ, 1 thuyền bị mất tích, một số chiến sĩ bơi được vào bờ, còn lại vĩnh viễn nằm lại biển sâu. 2 thuyền do đan bằng mây, lại để trong hầm lâu ngày nên bị rò rỉ, nước tràn vào trong khoang.

Trong cơn hiểm nguy, 4 chiến sĩ cảm tử đã nhảy xuống biển để thuyền không chìm. Hôm sau, Pháp dùng trực thăng, tàu chiến truy đuổi và bắt lại toàn bộ những người còn sống sót, trong đó có cụ Hòa. Nước mắt ngấn lệ, cụ nói: Cuộc vượt ngục thất bại. 81 đồng chí hy sinh vĩnh viễn nằm lại dưới biển khơi mênh mông, 117 người bị bắt lại và tiếp tục bị đưa về giam cầm tại khám Chí Hòa chờ ngày xét xử, bị chúng bỏ đói.

Tuy nhiên, nhờ sự đồng tâm hiệp lực của các anh em mà Tết năm đó, những chiến sĩ tù Côn Đảo được đón Tết vui, có cả bánh kẹo, thuốc lá...


Báo Tết trong tù

Những người tù Côn Đảo ngày ấy muốn đưa được cuộc kháng chiến thần thánh của quân và dân ta vào trong ngục thất để khẳng định rằng lực lượng vẫn bền bỉ và trưởng thành trong cuộc chiến đấu sinh tử; để anh em nức lòng mà phấn đấu; để anh em dựa vào nhau mà giữ vững khí tiết của người cộng sản. Đáp ứng được những đòi hỏi đó phải có một tờ báo làm ngôn luận - tuyên truyền.  Thế là báo “Phá ngục” ra đời. Nó tồn tại từ năm 1950-1954 mà kẻ thù không hề hay biết.

Cụ Hòa được giao làm “chủ bút” với bút danh Cơ Còi thành lập một ban biên tập 11 người. Nhờ “Phá ngục” mà mọi tình hình nóng bỏng từ đất liền, những chiến thắng giòn giã của kháng chiến âm vang lay động vào tận trong ngục thất. Những bài viết chủ yếu thuộc thể loại trào phúng, cách viết hài hước song chất chứa nhiều ẩn ý sâu xa nhằm hun đúc bản lĩnh cách mạng.

Ban đầu “Phá ngục” được viết trên những chiếc vỏ bao thuốc lá được nhặt nhạnh một cách bí mật, bút chì thì tích cóp từng cái nòng nhỏ và phải giấu kín trong người để không bị địch phát hiện, sau đó mới lấy những cành bàng nhỏ nhét vào làm bút.

Cứ mỗi vỏ bao là một bài báo, cả một tập dày vo viên nhỏ lại là một tờ báo hoàn chỉnh. 200 con người trong khối tù ngày ấy bị giam ở 4 phòng thì phòng này đọc xong, đến đêm 3, 4 người lại công kênh nhau nhét qua khe mái sang phòng bên cạnh để thay nhau đọc. Được hai tháng, thấy cách làm này rất nguy hiểm nếu địch phát hiện được, cụ Hòa mới nghĩ ra cách dùng những viên phấn bằng san hô nung và trình bày ra sàn khám.

Mỗi sàn khám rộng chỉ chừng vài mét vuông, dưới ánh sáng lờ mờ hắt vào từ bên ngoài, trong cái tĩnh mịch lặng thinh vì phải làm bí mật, 11 người trong ban biên tập miệt mài làm việc để chuyển tới anh em những “món ăn tinh thần” tôi rèn nghị lực tranh đấu.

Tờ báo được “xuất bản” bắt đầu vào lúc giới nghiêm 21h và đến được tay độc giả là 23h. “Phá ngục” cũng chính là ngọn lửa âm ỉ khơi nguồn sức mạnh cho những người tù tổ chức cuộc vượt ngục ngày 12-12-1952 lịch sử ấy...

Tác giả: Admin

Nguồn tin: báo An Ninh Thủ Đô

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây