Đại lý chính thức vé tàu cao tốc Côn Đảo Express 36

Côn Đảo-Thiên đường hạ giới

Thứ bảy - 14/02/2009 06:46

Côn Đảo-Thiên đường hạ giới

Những bãi cát sạch bong, phẳng lì, nước biển trong vắt, xanh thẳm, những chú cá heo vui vẻ nhảy lên khỏi mặt nước và bơi theo tàu, hàng cây bàng biển xanh mướt rung rinh trong làn gió biển mát rười rượi, những con đường và vỉa hè nhỏ xinh và yên bình, rừng rộng mênh mông bao phủ gần như toàn bộ hòn đảo, nguyên vẹn chưa bị con người chặt phá. Tất cả tạo nên một Côn Đảo trong lành và đẹp như chốn thiên đường mà nếu bạn đến thăm một lần chắc chắn sẽ không bao giờ quên.


Hơn nữa, Côn Đảo còn là một trong số rất ít những nơi còn lại ở VN có những loài động thực vật quí hiếm nhất sinh sống, như dugong (còn gọi là bò biển), rùa biển, cá heo hay nhiều giống phong lan mà bạn không thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác ở VN. Đặc biệt, Côn Đào còn có những rạn san hô lớn và đa dạng, có thể sánh với những khu du lịch sinh thái nổi tiếng nhất trong khu vực. Huyện đảo yên bình này có khoảng 5.000 dân, và thiên nhiên hào phóng dường như đã tạo nên bản tính hiền hòa và phóng khoáng của những con người chọn hòn đảo xa xôi nhưng tươi đẹp này làm quê hương của mình.

Vườn quốc gia Côn Đảo được công nhận là khu bảo tồn thiên nhiên từ năm 1984 và được công nhận là vườn quốc gia từ năm 1993. Tổng diện tích được bảo vệ của vườn là 20.000ha, trong đó 14.000ha là biển và 6.000ha là rừng trên 14 hòn đảo. Thêm vào đó còn có một vùng đệm biển rộng 20.500ha. Vườn quốc gia Côn Đảo bao gồm cả các hệ sinh thái biển và ven bờ như rừng ngập mặn, các rạn san hô và thảm cỏ biển. Trên 1.300 loài sinh vật biển đã được xác định ở đây. Vườn là khu vực đẻ trứng quan trọng nhất của rùa biển ở VN. Côn Đảo còn có nhiều loài quí hiếm mà điển hình là dugong (dân địa phương gọi là bò biển). Từ cuối năm 1996 đến đầu năm 1997, cán bộ của vưòn quốc gia đã nhìn thấy 10 cá thể dugong ở vùng biển Côn Đảo. Với tính đa dạng sinh học biển cao, vườn quốc gia Côn Đảo đã được liệt kê vào danh sách “Những khu vực được ưu tiên cao nhất” trong hệ thống khu bảo tồn biển toàn cầu.

Đóng góp vào việc bảo tồn thiên nhiên Côn Đảo phải kể đến Quĩ quốc tế về bảo vệ thiên nhiên (WWF) chương trình Đông Dương. Từ năm 1995, sự hỗ trợ của WWF cho bảo tồn biển được tập trung chủ yếu vào vườn quốc gia Côn Đảo, bao gồm xây dựng năng lực về bảo tồn đa dạng sinh học biển cho các cán bộ của vườn quốc gia và cộng đồng địa phương, đặc biệt trong bảo tồn sinh vật biển quí hiếm như rùa biển và dugong. Từ năm 1995 đến nay, hơn 300.000 rùa con đã được thả về biển và gần 1.000 con rùa trưởng thành đã được gắn thẻ. WWF cũng tạo điều kiện thuận lợi để vườn quốc gia Côn Đảo tiếp cận với các đối tác trong nước, khu vực và quốc tế hoạt động về bảo tồn rùa biển. Đến Côn Đảo hôm nay, du khách có thể thấy những tấm biển lớn kêu gọi bảo vệ rùa biển và dugong được đặt ở những nơi công cộng, tại các khách sạn, các địa điểm du lịch, góp phần nâng cao nhận thức của người dân và khách du lịch về việc bảo vệ thiên nhiên Côn Đảo.

Đến với Côn Đảo, có lẽ sẽ không gì thích thú hơn đối với du khách nếu được thực hiện một chuyến lặn xem những rạn san hô trải dài hàng cây số, gồm hàng chục loại san hô đủ màu sắc, đủ hình dáng, với những đàn cá lớn sặc sỡ bơi lội tung tăng trong làn nước biển xanh trong vắt. Có lẽ trên phạm vi cả nước, Côn Đảo đã hội tụ đầy đủ nhất các điều kiện để trở thành một địa điểm du lịch sinh thái đúng nghĩa. Chắc chắn sẽ ngày càng có nhiều du khách đến thăm hòn đảo xinh đẹp này để được thật sự sống trong môi trường thiên nhiên còn nguyên vẹn, và chia sẻ niềm vui với những chú dugong, rùa biển, cá heo đang đùa giỡn tự do trong thiên đường an toàn của chúng.

Do cách biệt đất liền, bao quanh là biển, khách đến Côn Ðảo chỉ có thể đi được vào mùa biển êm, đẹp nhất là từ tháng 3 đến tháng 6 bằng tàu thủy hoặc máy bay trực thăng

Tác giả: Admin

Nguồn tin: TST Tourist

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây