Đại lý chính thức vé tàu cao tốc Côn Đảo Express 36

Côn Đảo hoang sơ và quyến rũ - phần II

Chủ nhật - 04/01/2009 08:43

Côn Đảo hoang sơ và quyến rũ - phần II

Biển Côn đảo

Biển luôn là người bạn đồng hành với chúng ta trong suốt những ngày ở Côn đảo. Bao quanh quần đảo là những rạn san hô và bãi biển nông, chính vì vậy mà cát của Côn đảo cũng là loại cát mịn và có màu trắng khác cát những nơi khác chẳng hạn Nha trang hay Cam ranh.

Biển Côn đảo

 Nơi lặn ngắm san hô hòn Bảy cạnh Hòn tằm nhìn từ mũi Cá mập Bến Đầm
Những ngày nắng đẹp đi thuyền trên rạn san hô quanh hòn bảy cạnh cho ta cảm giác như đang bơi trên một bể cá khổng lồ. Tất cả mọi thứ bạn cần chỉ là biết bơi và một chiếc kính lặn loại tốt. Khi đó ta đã có thể khám phá thế giới đầy màu sắc của vùng biển san hô với hàng đàn cá nhiều màu sắc và những con sao biển hay san hô sống. Vùng biển quanh Côn đảo trực thuộc vườn Quốc gia Côn đảo nên được bảo vệ nghiêm ngặt. Cấm đánh bắt và neo đậu tàu thuyền. Không có ở đâu bạn có thể tìm thấy những bãi biển sạch như ở Côn đảo với nước biển xanh màu ngọc bích. Muốn thăm quan các đảo lân cận ta phải xin phép vườn quốc gia, thủ tục cũng đơn giản.

 Cát trắng Côn đảo Bãi biển vắng Con thuyền cặp bến

Đi chơi đảo ta phải mướn tàu và có nhiều tuyến khác nhau tuỳ mình lựa chọn nhưng còn tuỳ thuộc vào lượng khách mà có tàu hay không.Nếu bạn là người ham mê câu cá thì Côn đảo là một nơi để bạn thỏa mãn niềm đam mê. Có dịch vụ thuê thuyền buổi tối ra biển câu mực, hay thậm chí bạn chỉ cần ngồi ở cầu tàu 914 cũng có thể câu được mực. Dọc con đường vòng quanh đảo ta hay thấy những lối mòn đi xuống biển, đó là nơi dành cho những người câu cá. Tại mũi Cá mập người ta thường thả câu để câu cá mập. Ra bến Đầm là bến cảng chính của Côn đảo người ta có thể mua được hải sản tươi của các thuyền đánh bắt xa bờ ghé Côn đảo.

 Nơi đẹp nhất để ngắm bình minh Biển đồng hành cùng bạn Hoàng hôn trên đỉnh Tình yêu

Tắm biển ở Côn đảo thì có ba bãi tắm tuyệt đẹp và điều đặc biệt là bạn sẽ không có dù hay ghế bố, nói tóm lại là tuyệt đối không có dịch vụ, một điều bạn không thể tìm thấy ở những nơi khác.Bãi biển đầu tiên và cũng là nơi bạn làm quen với sóng nước Côn đảo chính là bãi biển dọc theo đường Tôn Đức Thắng, một bãi biển nông và không có sóng. Sáng sớm và chiều tối có nhiều du khách tắm ở bãi biển này. Chỉ cần bước qua đường Tôn Đức Thắng là tới.Bãi L ò Vôi ở khu vục nghĩa trang hàng Keo cũng là một bãi biển đẹp, khi nước triều xuống bãi cát trải dài ra biển hàng km và rất sạch. Ngồi trong rừng dương cổ thụ nghe tiếng gió rì rào làm ta nhớ lại bãi sau của Vũng tàu thời xa xưa trước khi nó bị phá huỷ vì du lịch.Bãi Đầm Trầu được coi là bãi biển đẹp nhất Côn đảo nhưng đường vào hơi khó kiếm. Từ đường chính đến sân bay Cỏ Ống có một lối mòn khoảng 1 km dẫn ra bãi biển với bãi cát min hình vòng cung hai đầu là những ghềnh đá có rất nhiều hào. Có một con suối nhỏ chảy ra biển. Lội ngược dòng lên thượng nguồn cũng là một trải nghiệm thú vị. Ngắm bình minh từ mũi Ta bê hay hoàng hôn từ bãi Nhát là những việc mà ta không thể bỏ qua khi đến Côn đảo 

 Bãi Đầm Trầu Bãi biển đẹp nhất Côn Đảo Bãi Lò Vôi

Rừng Côn đảo

Thác nhỏ rừng Ông Đụng
Thác nhỏ rừng Ông Đụng
Rừng che phủ hầu như khắp Côn Đảo và được bảo vệ nghiêm ngặt, thậm chí lấy củi cũng không được, Người Côn đảo đun bằng than hay gas đem từ đất liền ra và trên đảo không có bán thịt thú rừng. Muốn vào thăm rừng ta phải xin phép kiểm lâm và thủ tục cũng dễ dàng. Bạn có thể nhờ khách sạn làm hộ. Rừng Ông Đụng có làm sẵn một con đường mòn cho du khách dẫn đến bãi Ông Đụng trên đường đi có nhiều bảng chỉ dẫn và giới thiệu về hệ động thực vật rừng mưa nhiệt đới trên đảo. Nói chung là cũng không thú vị lắm vì rừng rậm và đường leo dốc khó đi.
Những cánh rừng dương cổ thụ ven biển đem lại cho ta cảm giác thảnh thơi hơn nhiều. Trên đảo có rất nhiều sóc đen và nâu. Bạn có thể thấy chúng trên cây hay chạy ngang qua đường. Các loài chim cũng phong phú và không ai săn bắn nên chúng tương đối dạn người. Đất đai trên đảo có vẻ không phù hợp với hoa lắm nên chỉ có hoa ngủ sắc và một loài hoa tím li ti mọc đầy ven đường. Nhờ một người bạn trên mạng tôi còn biết hoa ngũ sắc còn có một cái tên khác là hoa Trâm ổi có nhiều trên Cao nguyên. Hoa súng nở vào ban đêm và sáng sớm nên thời khắc đẹp nhất để ra hồ An hải là buổi sáng. 

 Hoa súng hồ An Hải  Cò trắng ven đường Rừng dương bãi Lò Vôi

 Bông điên điển  Cỏ lau Am nhỏ trên đồi

Nhà tù Côn Đảo

Tự do ngoài ô cửa
Tự do ngoài ô cửa
Côn đảo nổi tiếng với biệt danh "bàn thờ Tổ Quốc" là nơi lưu đầy nhưng con người đấu tranh suốt cuộc chiến dành độc lập dài đằng đẵng hết Pháp rồi lại đến Mỹ. Có thể nói di tích còn lại của nhà tù Côn Đảo chiếm gần hết diện tích của thị trấn Côn đảo, mỗi góc phố mỗi con đường ta đều nhìn thấy nhà lao. Tiếc rằng các nhà lao không mở cửa tự do cho khách thăm quan. Nếu muốn bạn phải đăng ký và có hướng dẫn viên.
Cầu tầu 914 là nơi 914 con người đã chết để xây dựng cầu tàu này, đến với Côn Đảo bạn sẽ phải quen với việc mỗi tảng đá, mỗi công trình xây dựng sẽ gắn với một câu chuyện hay một mạng người. Ven đường hay cạnh các di tích hay có những tấm bia kể với chúng ta một câu chuyện về tinh thần bất khuất hay sự tàn bạo. Tất cả đã lùi vào quá khứ và Côn Đảo bây giờ là nơi đẹp nhất mà tôi đã từng đặt chân tới.Đối diện với cầu tàu là nhà lưu niệm Côn Đảo nơi tôi bắt đầu chuyến thăm quan các di tích. Nhà lao và chuồng cọp Côn đảo là những gì mà tôi được học từ những năm học phổ thông với tác phẩm "Bất khuất " của Nguyễn Đức Thuận. Cùng với một hướng dẫn viên chúng tôi đi qua hết các nhà giam được xây dựng từ thời Pháp cho tới các xà lim thời Mỹ. Cảm giác vào chuồng cọp đóng cửa ở một mình 15'''' là một cảm giác khó có thể quên. Cái gây cho tôi ấn tượng mạnh nhất vẫn là những khung cửa sổ với chấn song sắt. Từ trong nhìn ra những người xưa đã ước mơ một ngày như chim sổ lống, được hít thở không khí tự do
 Nắng trên tường Giếng nước trại Phú Hải Trại Phú Hải

 Bàng non Song cửa Rêu phong
Mỗi mần non, hay rêu phong làm tôi nhớ lại truyện "Bất khuất" khi các người tù ăn búp bàng non để có chất. Bàng có khắp nơi trên đảo với một sức sống mãnh liệt cùng với rêu.Thiên nhiên đã làm phần việc của mình, màu xanh đã trùm lên những đổ nát, chuồng bò, trại Phú Bình.... nhưng tất cả vẫn còn cho sự minh chứng về sự tàn ác của con người

Nghĩa trang Hàng Dương

Nghĩa Trang với các ngôi mộ quay về mọi hướng
Nghĩa Trang với các ngôi mộ quay về mọi hướng
Nghĩa trang Hàng Dương là nơi ta lặng người vì sự vô danh của cái chết.Mỗi ngôi mộ với chỉ duy nhất một ngôi sao đỏ là mỗi con người vô danh đã nằm xuống đây , ở Côn Đảo này, 1900 ngôi mộ chỉ có khoảng 700 có danh tính.Các ngôi mộ quay về các hướng khác nhau theo như vị trí khi bị vùi lấp nhưng các bát nhang vẫn đầy chân hương, các anh không lạnh lẽo nơi này.Những gốc dương già che chở các phần mộ và thiên nhiên tĩnh mịch ru các anh trong cõi vĩnh hằng. Tại sao không gọi là nghĩa trang liệt sỹ mà chỉ gọi đơn giản là nghĩa trang Hàng Dương? Trong nghĩa trang này có quy tập cả các phần mộ của các tù nhân thường phạm. Cái chết công bằng với tất cả. Những người ở đây còn có một mộ phần, còn 914 người đã chết khi xây dựng cầu tầu mà ngày nay mang tên Cầu tầu 914 hay 356 người đã mất trên công trường cầu Ma thiên lãnh. Còn lại ngày nay chỉ là những tấm bia kỷ niệm tại công trường. Còn nhiều nữa những người đã chết vì biển khơi vì bệnh tật và họ không có cả trong những con số thống kê. Cả một buổi chiều tôi nghe tiếng thuyết minh tiếng được tiếng mất nhưng đâu có gì quan trọng. Côn Đảo đã mang đến cho tôi một ấn tượng không thể quên.
 Một ngôi sao cho một kiếp người  Con đường yên bình Gốc dương già vẫn chở che
 Thiên nhiên tĩnh lặng Thấp thoáng những ngôi mộ Hàng dương

Tác giả: Admin

Nguồn tin: printmediavn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây