Nhạc Côn Đảo online
Hot! Chia sẻ bài viết lên Tagvn
Share |

In ra
Lưu bài viết này

Bà Rịa-Vũng Tàu khánh thành Bảo tàng Côn Đảo

Đăng lúc: Thứ bảy - 07/09/2013 08:02 - Người đăng bài viết: AdminCD - Đã xem: 3234
   Sáng (6/9) tại huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Bảo tàng Côn Đảo đã được khánh thành, mở cửa đón khách tham quan. Tham dự buổi Lễ có Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu Nguyễn Tuấn Minh, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương và các cán bộ, chiến sĩ, nhân dân huyện Côn Đảo.
Cắt băng khánh thành Bảo Tàng Côn Đảo

Cắt băng khánh thành Bảo Tàng Côn Đảo

Theo ông Trần Minh Sanh, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Bảo tàng Côn Đảo được khánh thành và đưa vào hoạt động là sự mong đợi của nhân dân cả nước nói chung và huyện Côn Đảo nói riêng; Đồng thời, đáp ứng tâm tư nguyện vọng của các cựu tù chính trị Côn Đảo trong việc gìn giữ những kỷ vật đã gắn bó suốt giai đoạn kháng chiến chống thực dân, đế quốc ở chốn "địa ngục trần gian" này.

Công trình này kết hợp với các hạng mục di tích lịch sử đặc biệt của quốc gia cùng những danh thắng mà thiên nhiên đã ban tặng cho Côn Đảo sẽ tạo thành chuỗi du lịch đa dạng, phong phú, được xem như là sản phẩm văn hóa độc đáo, hấp dẫn, phục vụ du khách trong và ngoài nước đến với Côn Đảo.

Được khởi công từ tháng 12/2009 và hoàn thành vào năm 2013, Bảo tàng Côn Đảo được xây dựng với tổng kinh phí tổng mức đầu tư kinh phí là 65,82 tỷ đồng. Trong đó chi phí cho toàn bộ phần xây dựng công trình là 42 tỷ đồng do UBND TP. Hà Nội hỗ trợ; chi phí cho toàn bộ phần trưng bày là 23,82 tỷ đồng.

Bảo tàng Côn Đảo gồm nhà chính cao hai tầng, diện tích xây dựng hơn 3.500 m2, diện tích sàn hơn 2.700 m2. Diện tích không gian trưng bày là 1.700 m2 để lưu giữ, trưng bày những tài liệu, hiện vật quý giá về sự trung kiên bất khuất, truyền thống đấu tranh anh dũng của các chiến sĩ cách mạng Việt Nam với 4 chủ đề: Côn Đảo - Thiên nhiên con người; địa ngục trần gian; trận tuyến và trường học; Côn Đảo ngày nay

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Thảo nhấn mạnh, công trình Bảo tàng Côn Đảo thể hiện tình cảm và tấm lòng tri ân sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội đối với các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh cao cả vì sự nghiệp cách mạng của dân tộc; ghi dấu về sự hiện diện thêm một công trình có ý nghĩa đặc biệt, là thông điệp gửi tới cho các thế hệ hôm nay và mai sau về truyền thống đấu tranh cách mạng của Đảng và nhân dân ta; nêu cao những tấm gương bất khuất của các chiến sĩ cách mạng đã hy sinh cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng Tổ quốc.
 


Nhân dịp khánh thành và mở cửa đón khách tham quan, Bảo tàng Côn Đảo đã phối hợp với Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa trưng bày các thư tịch, ghi chép cổ minh chứng chủ quyền của Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử đối với Hoàng Sa và Trường Sa.

Đến dự lễ khánh thành và tham quan Bảo tàng, nhiều cựu tù và khách tham quan đã bày tỏ sự khâm phục, xúc động khi nhìn lại những hình ảnh và tư liệu tại Bảo tàng Côn Đảo.
 

Năm 1862, thực dân Pháp đã biến Côn Đảo thành nhà tù lớn nhất Đông Dương. Hàng vạn người yêu nước Việt Nam đấu tranh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước đã bị bắt và lưu đày, tra tấn dã man tại đây.
Trong suốt 113 năm tồn tại (1862-1975), được ví như chốn "địa ngục trần gian", nhà tù Côn Đảo là nơi giam giữ, đầy đọa hàng chục vạn chiến sĩ cách mạng, nhà yêu nước của dân tộc trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân, đế quốc.
 
Tác giả bài viết: VIỆT HÀ
Nguồn tin: baodientu.chinhphu.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 
Lặn biển Côn Đảo - Lặn ống thở, lặn bình khí nén
 
  

Chọn dữ liệu cần tìm trước khi nhập từ khóa


Giới thiệu Côn Đảo

Du lịch Côn Đảo

Côn Đảo từng được coi là "đảo ngục" trong thời kỳ chống Pháp và Mỹ, được xây dựng thành một hệ thống với 8 trại tù, 2 khu biệt lập chuồng cọp và 1 khu biệt lập chuồng bò. Di tích cầu Ma Thiên Lãnh, một cây cầu do người Pháp bắt các tù nhân xây dựng trên núi cao để vượt sang phía bên kia núi, hiện...

Thăm dò dư luận

Bạn đến Côn Đảo lần nào chưa?

Mình sống ở Côn Đảo mà.

Mình thường xuyên đến.

Mình đã đến vài lần.

Mình mới đến một lần duy nhất.

Mình chưa bao giờ đến.

Thời tiết

  • Đang truy cập: 35
  • Hôm nay: 3575
  • Tháng hiện tại: 65720
  • Tổng lượt truy cập: 7454370

tin mới nhất

Tin đọc nhiều

tin tiêu điểm

Bản đồ du lịch Côn Đảo

Quảng cáo

 Chọn hình nền: