Nhạc Côn Đảo online
Hot! Chia sẻ bài viết lên Tagvn
Share |

In ra
Lưu bài viết này

Cứu ốc vú nàng và trai tiến vua

Đăng lúc: Thứ ba - 13/10/2009 16:45 - Người đăng bài viết: AdminCD - Đã xem: 3001
Ốc vú nàng

Ốc vú nàng

Nhóm các nhà khoa học của Viện sinh học nhiệt đới TP HCM đang nghiên cứu thức ăn, môi trường sống, sinh sản trong môi trường nhân tạo... của ốc vú nàng và trai tai tượng tại Côn Đảo để đưa ra những giải pháp bảo tồn, phát triển hai loại nhuyễn thể quý này.

Trai tai tượng, tên khoa học là quamosa, là loài được đưa vào danh mục cần bảo vệ của Liên minh quốc tế bảo tồn thiên nhiên. Còn ốc vú nàng có tên khoa học là cellana testudinaria là loại ốc quý hiếm và đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Thực phẩm tiến vua

Ốc vú nàng từ xa xưa đã được xem là loài ốc quý. Thịt ốc ăn có vị ngọt, không dai mà rất giòn, không quá béo và có một mùi thơm rất đặc trưng.

Ốc vú nàng sống ở vùng biển Côn Đảo, biển miền trung như cù lao Chàm (Quảng Nam), cù lao Ré (Quảng Ngãi), đảo Lao Câu và đảo Phú Quý (Bình Thuận). Tại Côn Đảo, khu vực đầm Tre là nơi tập trung nhiều ốc vú nàng nhất.

Ốc vú nàng chỉ xuất hiện ở những nơi nước sạch, ốc bám vào các ghềnh đá. Cách kiếm ăn cũng khá lạ, chúng bào lớp tảo bám trên đá làm thức ăn.

Trai tai tượng.
 Ốc vú nàng bám trên bề mặt đá để kiếm ăn.

Trong khi đó, vỏ trai tai tượng có màu sắc bắt mắt. Chính vì vẻ đẹp lạ kỳ mà trai tai tượng bị người dân đua nhau khai thác làm hàng mỹ nghệ. Trai tai tượng tại Côn Đảo sống tập trung tại các rãnh rạn san hô ở độ sâu 15m, vài năm gần đây chỉ còn khoảng 34 cá thể.

Tiến sĩ Bùi Văn Lai, Viện sinh học nhiệt đới TP.HCM, cho biết thịt ốc vú nàng và trai tai tượng chứa đầy đủ các acid amin có giá trị sinh học cao chống được mỡ hóa gan, giàu nguyên tố vi lượng, hàm lượng DHA rất cao. Ngoài ra còn có thành phần axit béo không no chiếm tỷ lệ cao. Vì thế mà ốc vú nàng, trai tai tượng xưa kia chỉ dành riêng cho vua chúa.

Tiến tới nuôi nhân tạo

Tiến sĩ Lai đánh giá, hiện quần thể ốc vú nàng ở Côn Đảo đang duy trì ở mức cân bằng âm, nếu có sự tác động quá mức của nhân tố nào đó mà không có sự bảo vệ, quản lý khai thác hợp lý thì ốc vú nàng sẽ có nguy cơ tuyệt diệt.

Vì vậy, các nhà khoa học của Viện sinh học nhiệt đới thành phố đã đưa ra giải pháp bảo tồn tại vị. Đây là cách bảo tồn ốc ngay tại những nơi tập trung, có mật độ cao.

Ngoài ra là bảo tồn bán di dời, tức là đưa ốc về những khu vực có điều kiện sống tốt, an toàn hơn. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu đã hướng đến việc nuôi ốc vú nàng thương phẩm bằng cách tạo thức ăn nhân tạo cho chúng và cho sinh sản trong môi trường nhân tạo.

Hiện ốc vú nàng nuôi nhân tạo phát triển khá tốt. Dự kiến, chỉ sau hai năm một quần thể ốc vú nàng hoàn chỉnh sẽ được thiết lập với số lượng hàng ngàn cá thể.

Với trai tai tượng, do quần thể còn quá ít, nên các nhà khoa học chưa nghiên cứu để trai có thể sản sinh trong môi trường nhân tạo.

Theo tiến sĩ Trương Thành Công, Giám đốc Sở Khoa học - Công nghệ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: “Mặc dù chưa thể cho ốc vú nàng và trai tai tượng sinh sản nhân tạo như mong muốn nhưng các nhà khoa học đã đưa ra những biện pháp bảo vệ để từ đó có thể bảo tồn loại ốc vú nàng, và trai tai tượng tại Côn Đảo”.

Thùy Vân


Tác giả bài viết: Admin
Nguồn tin: Báo đất Việt online
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Lặn biển Côn Đảo - Lặn ống thở, lặn bình khí nén
 
  

Chọn dữ liệu cần tìm trước khi nhập từ khóa


Giới thiệu Côn Đảo

Giới thiệu về Côn Đảo

  Huyện Côn đảo là một quần đảo gồm 16 hòn đảo lớn nhỏ nằm giữa đại dương cách Vũng Tàu 185km, cách thành phố Hồ Chí Minh 230km, cách cửa sông Hậu (Cần Thơ) khoảng 83km. Diện tích tự nhiên toàn huyện khoảng 76km2, trong đó hòn đảo lớn nhất có diện tích 51,52km2 gọi là Côn Lôn hay Côn Đảo là...

Thăm dò dư luận

Bạn đang sống ở đâu?

Hà Nội.

Huế.

Nha Trang.

TP.Hồ CHí Minh.

Nơi khác.

Thời tiết

  • Đang truy cập: 21
  • Hôm nay: 1491
  • Tháng hiện tại: 70460
  • Tổng lượt truy cập: 7276280

tin mới nhất

Tin đọc nhiều

tin tiêu điểm

Bản đồ du lịch Côn Đảo

Quảng cáo

 Chọn hình nền: