Đại lý chính thức vé tàu cao tốc Côn Đảo Express 36

Âm vang khát vọng bất diệt

Thứ hai - 22/12/2008 02:56

Cắt băng khánh thành nhà treo chuông Côn Đảo

Cắt băng khánh thành nhà treo chuông Côn Đảo
Ngày 21-12, nhân dịp kỷ niệm 64 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 19 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân, tại Nghĩa trang Hàng Dương, Côn Đảo, đã khánh thành Nhà treo Đại hồng chung, một trong 10 hạng mục công trình thuộc Dự án xây dựng Đền thờ Côn Đảo. Việc đúc chuông và thi công nhà treo chuông do Ngân hàng công thương Việt Nam tài trợ, trị giá gần 10 tỷ đồng.

 

Bộ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch Hoàng Tuấn Anh, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, nhiều đồng chí lão thành cách mạng đã từng bị thực dân, đế quốc cầm tù tại Côn Đảo đã tham dự buổi lễ.

Dự án Đền thờ Côn Đảo tại Nghĩa trang Hàng Dương là nhằm tưởng nhớ công lao các nhà yêu nước và cách mạng, các anh hùng liệt sĩ và đồng bào, đồng chí đã hy sinh quả cảm vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Với lịch sử 113 năm là nhà tù đế quốc, thực dân, mảnh đất thiêng Côn Đảo từng là “địa ngục trần gian”, nơi thực dân Pháp và đế quốc Mỹ đã giam cầm và sát hại hàng vạn sĩ phu yêu nước và chiến sĩ cách mạng. Đây cũng là trường học cách mạng rèn luyện, thử thách ý chí chiến đấu, phẩm chất cách mạng kiên cường, biểu tượng đặc sắc của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam. Hơn 2 vạn người Việt Nam đã ngã xuống vì độc lập, tự do của dân tộc trên mảnh đất này. Nghĩa trang Hàng Dương là nơi yên nghỉ của gần 2.000 anh hùng, liệt sĩ từ mọi miền quê.

Nhà treo chuông đền thờ Côn Đảo có diện tích xây dựng 143,8m2, thiết kế thể hiện mang tính truyền thống, một tầng hai mái, kết hợp các hoa văn, họa tiết mang đậm sắc thái đền chùa Nam Bộ. Quả chuông được nghệ nhân Nguyễn Văn Sính đúc bằng đồng tại Huế, sau đó được vận chuyển bằng tàu quân sự ra Côn Đảo. Quả chuông nặng 9,4 tấn, cao 4,65m, đường kính đáy 2,30m. Trên mặt chuông có bài minh đúc bằng chữ quốc ngữ do giáo sư, anh hùng lao động Vũ Khiêu sáng tác, ca ngợi phẩm chất anh hùng, đức hy sinh kiên cường, dũng cảm của các anh hùng liệt sĩ. Nội dung có đoạn:

Dũng cảm thay:

Trong nhà tù, vững dạ bền gan

Trước kẻ địch hùng tâm, tráng chí

Tiếp ngàn thu kim cổ tinh thần

Tụ muôn dặm sơn hà tú khí

Vì nhân dân sống chết không sờn

Trước sự nghiệp thương vong sá kể

Thế mới biết:

Khi tâm hồn phẩm chất đã vươn cao,

Thì độc lập tự do càng đáng quý

Càng quyết tâm cứu nước diệt thù

Cùng góp sức dời non lấp bể

Đường thành công, san phẳng gian nan

Đỉnh thắng lợi lẫy lừng thế kỷ…

Bài minh gây xúc động bất cứ ai được nghe tiếng chuông âm vang trong không khí trang nghiêm của buổi lễ. Đúng như mở đầu bài minh của giáo sư Vũ Khiêu: “Ngày hôm nay: Chuông vang xa từ hòn đảo anh linh/ Chuông vang vọng gữa bầu trời đại nghĩa”.

Trong phát biểu của mình, đồng chí Trần Trọng Tân, nguyên ủy viên trung ương Đảng, nguyên trưởng ban tư tưởng-văn hóa trung ương, một cựu tù Côn Đảo đã đề nghị: “Mỗi khi cử lễ nên đánh một hồi chuông dài và sau đó đánh 12 tiếng chuông, ứng với 12 chữ “Không có gì quý hơn độc lập, tự do-Hồ Chí Minh”.Đó là tiếng chuông thể hiện khát vọng bất diệt của các thế hệ người Việt Nam cô đọng trong chân lý của Bác Hồ. Với tinh thần và khát vọng bất diệt ấy, lớp lớp các chiến sĩ yêu nước và cách mạng đã vượt lên thử thách, hy sinh, chịu đựng biết bao gian khổ, cực hình, không khuất phục trước bất cứ đòn roi dã man nào của kẻ thù.

Đền thờ Côn Đảo được khởi công hạng mục đầu tiên (đúc chuông) từ tháng 5 năm 2008, dự kiến sẽ hoàn thành toàn bộ vào năm 2011. Công trình này được xây dựng trên khu đất hơn 25.000m2, tổng diện tích xây dựng 3.760 m2 gồm 10 hạng mục: tứ trụ, cổng đền, nhà treo chuông, tả hữu du, đền chính, nhà hóa vàng, nhà quản trang, sân đường, vườn đền, khu công cộng với tổng mức đầu tư đến thời điểm hiện tại là 74,15 tỷ. Nguồn vốn xây dựng một phần là ngân sách và thông qua vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm tài trợ.

Tác giả: Admin

Nguồn tin: Báo điện tử Quân Đội Nhân Dân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây