Đại lý chính thức vé tàu cao tốc Côn Đảo Express 36

Côn Đảo (Bà Rịa- Vũng Tàu): Hướng tới một đô thị du lịch sinh thái và văn hoá lịch sử vào năm 2020

Chủ nhật - 15/08/2010 08:01

Côn Đảo (Bà Rịa- Vũng Tàu): Hướng tới một đô thị du lịch sinh thái và văn hoá lịch sử vào năm 2020

Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu vừa thông qua đề án Quy hoạch tổng thể phát triển Côn Đảo đến năm 2020 và tầm nhìn đến 2030 để trình Chính phủ. Theo đó, mục tiêu đặt ra là trong vòng từ 10 đến 20 năm tới, Côn Đảo sẽ trở thành đô thị du lịch sinh thái, văn hoá lịch sử tầm cỡ quốc gia và quốc tế.

   Theo quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội Côn Đảo đến năm 2020, khu kinh tế du lịch Côn Đảo sẽ có quy mô 150 ngàn khách du lịch/năm, trong đó lượt khách du lịch quốc tế sẽ là 54 ngàn. Đây là phương án được chọn do có tính khả thi cao và không quá tải về mọi mặt đối với Côn Đảo khi tiêu chí đưa ra là lượng khách ít nhưng chất lượng cao. Việc xây dựng một Côn Đảo thân thiện với môi trường sẽ là điểm hấp dẫn riêng biệt đối với du khách, do đó khi triển khai đề án sẽ phải chú trọng yếu tố nêu trên, nhất là khi xây dựng cơ sở hạ tầng và cấp phép cho các dự án đầu tư vào Côn Đảo. Hướng ưu tiên phát triển công nghiệp trên đảo là cung cấp nước sạch, sản xuất điện và xử lý chất thải cũng phải theo hướng bảo vệ môi trường. Cụ thể, sẽ khuyến khích việc ứng dụng công nghệ sản xuất điện bằng năng lượng gió và mặt trời để thay thế dần điện từ diezen; khuyến khích phát triển hàng thủ công mỹ nghệ, tạo nhiều sản phẩm mang dấu ấn Côn Đảo và các cơ sở sản xuất còn là điểm tham quan thú vị cho du khách.

Ông Trần Minh Sanh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cho rằng: Phát triển du lịch bền vững làm nền tảng cho khu kinh tế du lịch - dịch vụ chất lượng cao và về lâu dài trở thành đô thị du lịch sinh thái, du lịch văn hoá lịch sử. Trên cơ sở đó, bảo tồn và tôn tạo, phát huy giá trị lịch sử, giá trị thiên nhiên biển - đảo, vườn quốc gia và các khu di tích lịch sử cách mạng, tạo ra những bước phát triển đột phá có tính quyết định để xây dựng Côn Đảo trở thành khu kinh tế du lịch và dịch vụ đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Với Côn Đảo, việc ưu tiên phát triển các loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp, du lịch văn hoá lịch sử và các loại hình dịch vụ giải trí hiện đại khác phải song hành với việc xây dựng Côn Đảo tương xứng với vị trí tiền tiêu, góp phần tích cực trong quá trình mở cửa, hội nhập kinh tế quốc tế, bảo đảm an ninh quốc phòng, không tách rời với sự phát triển của cả vùng phía Nam Tổ quốc, của cả nước và quốc tế.

Theo đó, Côn Đảo sẽ được đầu tư, xây dựng và phát triển với khoảng không gian bao trùm toàn bộ phần nổi và vùng biển xung quanh. Xây dựng 4 khu vực: trung tâm, Bến Đầm, Cỏ Ống và ở các đảo khác theo hướng hình thành những khu đô thị gắn với những điểm dân cư hợp lý.

Được biết, Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội Côn Đảo đến năm 2020 sẽ được chia làm 3 giai đoạn: Giai đoạn I, từ nay đến 2015, về cơ bản, kết cấu hạ tầng tương đối đủ, chỉ nâng cấp thêm khu bến cảng, sân bay, cấp điện, nước.

Giai đoạn II (2016 – 2020), định hình thành phố biển đảo. Trong giai đoạn này, dân số tăng từ 7.100 lên 8.000 người. Kết cấu hạ tầng hiện tại không đáp ứng được nhu cầu, đặc biệt là sân bay, bến cảng và điện, nước. vì vậy, cần nâng cấp một loạt kết cấu hạ tầng, đồng thời bắt đầu triển khai xây dựng những khu đô thị đa năng, có thể xây dựng lên cao tầng và phát triển các khu biệt thự trên núi.

Giai đoạn III (sau năm 2020), trong giai đoạn này, Côn Đảo tiếp tục được đầu tư xây dựng nhưng chủ yếu là các khu đô thị đa năng./..

Tác giả: Admin

Nguồn tin: Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây