Đại lý chính thức vé tàu cao tốc Côn Đảo Express 36

Lễ giỗ bà Phi Yến tại Côn Đảo

Thứ tư - 24/11/2010 11:02

Lễ giỗ bà Phi Yến tại Côn Đảo

Ngày 18/10 Âm lịch vừa qua, tại khu Di tích An Sơn Miếu, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Côn Đảo, các tổ chức đoàn thể phối hợp cùng Phòng Văn hóa Thông tin, Ban Quản lý di tích Lịch sử Cách mạng Côn Đảo, Ban điều hành các khu dân cư trang trọng tổ chức lễ giỗ lần thứ 225 của Bà Thứ Phi Phi Yến.

Truyền thuyết kể rằng: Bà Thứ phi Phi Yến là vợ của Chúa Nguyễn Ánh. Khi chúa Nguyễn Ánh định cầu viện Pháp để đánh lại quân Tây Sơn, Bà khuyên can chồng đừng làm việc "cõng rắn cắn gà nhà" để người đời chê trách nên Bà bị tống giam vào hang đá trên đảo. Một lần, sau khi bị một kẻ xấu xúc phạm bà đã tự tử để thủ tiết với chồng.
Nhân dân trên đảo vô cùng thương tiếc người phụ nữ tài sắc, giàu lòng yêu nước nên đã lập nên ngôi miếu to, đẹp để thờ Bà. Không biết từ bao giờ, đã thành thông lệ, cứ vào ngày 18 tháng 10 (Âm Lịch) hàng năm,nhân dân Côn Đảo lại tổ chức lễ giỗ Bà rất trang trọng như một lễ hội lớn của địa phương.

Lễ giỗ bà thứ phi Hoàng Phi Yến


Lễ giỗ của Bà được tổ chức trong 2 ngày 17 và 18/10 AL, bao gồm 02 phần: Phần lễ với các hoạt động: cúng- viếng - tế lễ vật theo tín ngưỡng của dân gian, tổ chức đàn chay; Phần hội gồm: thi đấu các môn thể thao dân tộc, giao lưu đờn ca tài tử, hội thi khéo tay, ... Trong những năm gần đây, lễ giỗ Bà đã trở thành một hoạt động văn hóa đặc sắc của Côn Đảo, không chỉ có nhân dân địa phương, mà còn thu hút khá đông du khách đang có mặt tại CĐ tham gia.
Đây là dịp để nhân dân CĐ và du khách thập phương thể hiện tấm lòng ngưỡng mộ đối với Bà Thứ phi - Phi Yến – người phụ nữ trung trinh tiết liệt.

Nguồn tin: Đài Phát Thanh - Truyền Hình Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 2 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây