Đại lý chính thức vé tàu cao tốc Côn Đảo Express 36

Xây nhà máy điện gió đầu tiên tại Côn Đảo

Thứ năm - 11/12/2008 17:31
Ngày 9/12, tại TP. Vũng Tàu, UBND huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ký kết hợp đồng nguyên tắc mua bán điện với một công ty nước ngoài đang đầu tư dự án xây dựng Nhà máy phong điện Côn Đảo.

Du khách dạo chơi trên biển Côn Đảo (Ảnh: Thế Hưng)
Dự án Nhà máy phong điện Côn Đảo đã được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cấp giấy chứng nhận đầu tư và dự kiến sẽ khởi công xây dựng, chính thức đi vào hoạt động vào năm 2010.
Dự án Nhà máy phong điện Côn Đảo do Tập đoàn Aerogie. Plus (Thụy Sỹ) làm chủ đầu tư, thời gian hoạt động 30 năm với hai lần thay đổi thiết bị mới, có công suất thiết kế 7,5 MW, tổng vốn đầu tư giai đoạn khoảng 20 triệu Euros. Đây là dự án điện gió, tuy nhỏ nhưng là mô hình đầu tiên tại Việt Nam được triển khai tại một hải đảo cách đất liền 180 km.
 
Ông Bùi Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện Côn Đảo, cho biết hiện toàn bộ huyện Côn Đảo chỉ có một nhà máy phát điện diezel với công suất 3MW, sản lượng điện chỉ đáp ứng đủ nhu cầu điện sinh hoạt và sản xuất nước đá phục vụ đánh bắt hải sản.

Do chi phí giá thành nhà máy điện diezel cao nên ngân sách nhà nước mỗi năm phải bù lỗ cho Côn Đảo hàng chục tỷ đồng. Trong khi đó nhu cầu sử dụng điện của Côn Đảo rất cao, mỗi năm tăng khoảng 48% và dự kiến sẽ thiếu điện trầm trọng nếu không có tầm nhìn chiến lược ngay từ bây giờ.

Vì vậy, dự án nhà máy phong điện nói trên đi vào hoạt động không những phù hợp với môi trường sinh thái, cảnh quan thiên nhiên mà còn đáp ứng được nhu cầu sử dụng điện năng cho phát triển Côn Đảo trong tương lai.

Theo quy hoạch, đến năm 2020, toàn huyện Côn Đảo sẽ có 50.000 người, tăng gấp 10 lần so với hiện nay. Côn Đảo sẽ trở thành một khu kinh tế du lịch hiện đại, có tầm cỡ khu vực và quốc tế. Khách du lịch đến Côn Đảo vào năm 2020 dự kiến sẽ đạt khoảng 500 - 700 ngàn lượt người/năm. Du lịch sẽ là ngành kinh tế mũi nhọn ở Côn Đảo với nhiều resort, khu du lịch mang tầm quốc tế. Đây cũng chính là ngành sử dụng điện năng lớn nhất.

Tác giả: Admin

Nguồn tin: Vietnamnet

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây