Đại lý chính thức vé tàu cao tốc Côn Đảo Express 36

Đề nghị không điều chỉnh khu vực bảo vệ di tích Côn Đảo

Thứ hai - 07/12/2009 08:24
Cục Di sản văn hóa (Bộ VHTTDL) vừa có văn bản bày tỏ quan điểm về dự thảo Đề án tổng thể bảo vệ môi trường huyện Côn Đảo đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 do Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì soạn thảo.

Cục Di sản văn hóa cho rằng, ngày 25.12.2005, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định phê duyệt Đề án phát triển kinh tế-xã hội huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đến năm 2020 và ý kiến của Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng giao Bộ VHTTDL chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương xây dựng Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Khu di tích lịch sử Côn Đảo (điều chỉnh lại Quyết định số 200/2001/QĐ-TTg ngày 28.12.2001 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Khu di tích lịch sử Côn Đảo).

Hiện nay Bộ VHTTDL đang triển khai thực hiện các ý kiến chỉ đạo nêu trên. Trong đồ án Quy hoạch điều chỉnh thì việc gắn kết tham quan di tích lịch sử với du lịch sinh thái được đặc biệt chú trọng. Bên cạnh đó, nội dung điều chỉnh khu vực bảo vệ II của di tích một cách hợp lý để phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của địa phương cũng đã được đặt ra. Như vậy, việc điều chỉnh phạm vi các khu vực bảo vệ di tích thuộc nội dung Quy hoạch di tích, nhưng việc điều chỉnh này không bao hàm điều chỉnh toàn bộ 162 ha đất khu vực II. Mặt khác, việc đặt vấn đề chuyển đổi 162 ha đất khu vực II của di tích sang mục đích xây dựng các công trình hạ tầng dịch vụ, du lịch là không phù hợp với quy định của Luật Di sản văn hóa, và không đảm bảo việc giữ gìn tính toàn vẹn của khu di tích quan trọng này. “Do đó, Cục Di sản văn hóa đề nghị không đặt vấn đề điều chỉnh 162 ha đất khu vực bảo vệ II của di tích vào trong nội dung Đề án tổng thể bảo vệ môi trường huyện Côn Đảo đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030”, văn bản nhấn mạnh.

Ng.HTác giả: Admin

Nguồn tin: Văn hóa Online

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây