Đại lý chính thức vé tàu cao tốc Côn Đảo Express 36

Đưa Côn Đảo (Bà Rịa-Vũng Tàu) trở thành khu du lịch tầm cỡ quốc tế

Chủ nhật - 31/05/2009 23:48

Đưa Côn Đảo (Bà Rịa-Vũng Tàu) trở thành khu du lịch tầm cỡ quốc tế

Trước ngày 30/4/1975, Côn Đảo chỉ có nhà tù, tháp canh và trại lính. Sau 34 năm Côn Đảo đã dần trở thành một hòn đảo giàu đẹp, và đang được xây dựng thành một trung tâm du lịch dịch vụ chất lượng cao.

Côn Đảo là một huyện đảo thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, nằm ở vùng biển phía Đông Nam của Tổ quốc. Huyện Côn Đảo là quần đảo gồm 16 hòn đảo lớn nhỏ, diện tích 76km2 với dân số hơn 6000 người.

 

Côn Đảo có khu di tích lịch sử cách mạng của quốc gia, nơi lưu giữ và giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ người Việt Nam và nhiều di tích, danh thắng.  Côn Đảo nằm gần với đường hàng hải quốc tế, nhiều đường bay quốc tế ngang khu vực. Đây là những tiềm năng thế mạnh để phát triển Côn Đảo thành trung tâm du lịch dịch vụ chất lượng cao.

 

Ngày 25/10/2005 Thủ tướng Chính phủ có QĐ 264 về việc phê duyệt đề án phát triển kinh tế xã hội huyện Côn Đảo đến 2020. Về quan điểm, sẽ phát triển Côn Đảo trở thành khu kinh tế du lịch - dịch vụ chất lượng cao, gắn với bảo tồn và tôn tạo di tích Cách mạng đặc biệt của Việt Nam, và phát triển nâng cao giá trị Vườn quốc gia Côn Đảo, xây dựng Côn Đảo tương xứng với vị trí tiền tiêu, góp phần tích cực trong quá trình mở cửa hội nhập kinh tế quốc tế, bảo đảm quốc phòng an ninh. Phát triển Côn Đảo phải có tầm nhìn dài hạn, hướng tới hiện đại và trong thế ổn định, bền vững, có hiệu quả cùng những bước đi thích hợp, tạo thế đột phá ngay từ giai đoạn đầu, tạo điều kiện phát huy tiềm năng, lợi thế của Côn Đảo.

 

Từ những quan điểm phát triển như thế, với thực trạng Côn Đảo hôm nay, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang tiến hành điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội và điều chỉnh quy hoạch xây dựng 3 khu vực trung tâm của Côn Đảo là Vườn quốc gia Côn Đảo, di tích lịch sử Cách mạng Côn Đảo và điều chỉnh quy hoạch du lịch Côn Đảo. Song song đó, xây dựng một cơ chế chính sách đặc thù cho Côn Đảo, xây dựng quy chế khu kinh tế cho Côn Đảo, xây dựng cơ chế thu hút đầu tư để phát triển Côn Đảo.

 

Ông Phan Hòa Bình (Chủ tịch Ủy ban nhân dân Huyện Côn Đảo) cho biết: Hiện giờ, theo như Quyết định của Thủ tướng Chính phủ thì Côn Đảo được hưởng những cơ chế ưu đãi nhất hiện hành của Nhà nước Việt Nam. Tuy nhiên, đối với khu kinh tế Côn Đảo chúng tôi cũng đã xây dựng những cơ chế chính sách về thuế, đầu tư, tài chính và các lĩnh vực khác cho phù hợp với tình hình và đặc điểm của địa phương. Nếu được sự đồng thuận của các cấp, các ngành và Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, cho phép, hy vọng Côn Đảo sẽ thu hút ngày càng nhiều các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư, kinh doanh tại Côn Đảo.

 

Trong các quy hoạch, chúng tôi luôn cân nhắc. Tổ tiên chúng ta đã để lại cho chúng ta Côn Đảo – đó là một báu vật. Nếu chúng ta quy hoạch Côn Đảo không chuẩn, phát triển Côn Đảo không đúng hướng thì chúng ta sẽ đánh mất Côn Đảo.

-           

Chúng ta đang ngồi đây và hưởng những hạnh phúc đang có. Để được những điều đó, Côn Đảo đã có hơn 2 vạn đồng bào yêu nước và chiến sỹ Cách mạng vĩnh viễn nằm lại nơi đây. Cùng với việc tưởng nhớ những người đã hy sinh tính mạng của mình cho độc lập- tự do của Tổ quốc, chúng ta cần nhắc nhở những người đang sống, cả ở trong nước và ở nước ngoài, về lòng yêu nước, thương nòi, hướng lòng mình về nơi cội nguồn dân tộc.

 

Phát triển kinh tế xã hội ở Côn Đảo, mà trọng tâm là phát triển du lịch cũng là để không chỉ người dân Việt Nam mà cả bạn bè quốc tế biết về Côn Đảo. Đến Côn Đảo để thấy được tội ác của quân xâm lược cũng như ý chí quật cường của những người chiến sĩ cách mạng yêu nước, cũng như thấy hết tiềm năng của Côn Đảo hôm nay.

 

Với Quyết định của Thủ tướng, với lòng quyết tâm của những người đang sống và làm việc ở Côn Đảo, với sự quan tâm của tất cả những người Việt Nam đối với Côn Đảo, chắc chắn rằng Côn Đảo sẽ phát triển. Chính sự phát triển của Côn Đảo ngày hôm nay cũng là câu trả lời về ý chí đấu tranh của những người Việt Nam yêu nước.

 

Với sự phát triển của Côn Đảo hôm nay và cùng với các quy hoạch được duyệt thì trong 5 – 10 năm tới Côn Đảo sẽ trở thành một khu du lịch đặc sắc mang tầm vóc khu vực và thế giới. Để đạt được điều đó, tỉnh đang kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước, kể cả kiều bào ở nước ngoài có tiềm năng hãy đầu tư về Côn Đảo để chúng ta biến Côn Đảo từ “địa ngục trần gian” trở thành hòn đảo ngọc như mong muốn của đồng bào cả nước hướng về Côn Đảo. Ngòai các dự án về du lịch, đào tạo, xây dựng cơ bản… cũng có thể Côn Đảo sẽ có 1 trung tâm huấn luyện thể dục thể thao quốc gia…

Tác giả: Admin

Nguồn tin: TỔNG CỤC DU LỊCH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây