Đại lý chính thức vé tàu cao tốc Côn Đảo Express 36

Tưng bừng đêm Khai hội Văn hóa - Du lịch: Âm vang phố biển

Thứ ba - 03/02/2009 07:42

Tưng bừng đêm Khai hội Văn hóa - Du lịch: Âm vang phố biển

Tối qua, 2-2-2009 (mùng 8 Tết Kỷ Sửu), tại mũi Nghinh Phong, TP. Vũng Tàu, chương trình Khai hội Văn hóa-Du lịch Bà Rịa-Vũng Tàu năm 2009 với chủ đề “Âm vang phố biển” đã được tổ chức hoành tráng trước sự chứng kiến của khoảng 12.000 khán giả địa phương và du khách.

Mặc dù đến 20 giờ 10 phút, chương trình mới chính thức bắt đầu nhưng ngay từ chập tối, nhiều người dân từ các địa phương trong tỉnh và du khách tại các khách sạn, nhà nghỉ quanh khu vực Bãi Sau, Bãi Dứa (TP. Vũng Tàu) đã tập trung ở 2 đầu đường dẫn vào khu vực sân khấu mũi Nghinh Phong (đường Thùy Vân và Hạ Long) để tìm cho mình một chỗ ngồi ưng ý.

Càng gần đến giờ diễn ra chương trình, dòng người đổ về khu vực sân khấu càng đông. Khi còn cách giờ khai mạc khoảng 15 phút, khán giá đứng chật kín cả hai đầu đường dẫn vào khu vực sân khấu khiến lực lượng giữ gìn trật tự phải làm việc khá vất vả. Toàn bộ khu vực khán đài phía dưới với sức chứa hơn 2.000 chỗ chật kín đại biểu và khách mời. Khu vực khán đài phía trên với sức chứa 6.000 người cũng không còn chỗ trống. Hai đầu đường Thùy Vân và Hạ Long cũng chật kín người xem. Nhiều người tuy có vé mời nhưng do đến chậm nên đành phải đứng ngoài, ước tổng cộng đêm Khai hội này đã thu hút khoảng 12.000 khán giả.

Khai hỏa thần công. Ảnh: Vân Anh

Đến dự chương trình Khai hội “Âm vang phố biển” có các đồng chí lãnh đạo: Nguyễn Tuấn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu; Trần Minh Sanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Hồng Hà, Phó Bí thư Tỉnh ủy cùng đông đảo các đồng chí lãnh đạo các ban, ngành Trung ương và địa phương; lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và các Mẹ Việt Nam anh hùng; các đồng chí lão thành cách mạng; các đồng chí lãnh đạo, đại diện các sở, ngành, địa phương trong tỉnh...

Khác với Khai hội Văn hóa-Du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu năm 2008, năm nay sân khấu được thiết kế quay mặt vào vách Núi Nhỏ, khán đài và súng thần công cùng hướng về Biển Đông để khán giả dễ theo dõi cùng lúc cả chương trình văn nghệ và khai hỏa súng thần công. Sân khấu được thiết kế gồm 1 sân khấu chính và 2 sân khấu phụ hai bên, như một dãy thành cổ với những cột sóng và ngọn Hải Đăng cao sừng sững. Bên phải hướng nhìn của khán giả là 3 khẩu thần công hướng ra biển, được đặt trên bệ thiết kế kiểu thành cổ. Cách bố trí này tạo nên khung cảnh uy dũng, oai nghiêm, tái hiện hình ảnh pháo đài Phước Thắng chiến đấu chống lại các chiến hạm của quân Pháp tấn công vào cửa ngõ phía Nam của Sài Gòn Gia Định cách đây tròn 150 năm.

Khoảng 12.000 khán giả đã đến dự đêm Khai hội Văn hóa - Du lịch “Âm vang phố biển” 2009 tại Mũi Nghinh Phong, TP. Vũng Tàu. Ảnh: Nguyễn Đức

Trong không khí tưng bừng của đêm hội, đồng chí Trần Minh Sanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đọc diễn văn khai mạc chương trình Khai hội. Diễn văn nhấn mạnh: Khai hội Văn hóa-Du lịch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu năm 2009 gồm nhiều chương trình lễ hội sôi động, hấp dẫn, diễn ra ở khắp các địa phương trong toàn tỉnh nhằm đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa nghệ thuật và vui chơi giải trí của nhân dân và du khách, mở đầu cho những sự kiện văn hóa-thể thao và du lịch cả năm. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bà Rịa-Vũng Tàu phấn đấu giành nhiều thành tựu quan trọng trên mặt trận xây dựng và bảo vệ đất nước, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội và tăng trưởng bền vững, hưởng ứng chương trình hành động của Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch nhằm kích cầu du lịch, tăng cường thu hút du khách tới Việt Nam.

Tiếp đó, đồng chí Trần Văn Thông, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch đã công bố những sự kiện tiêu biểu của ngành Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh trong năm 2009.

15 sự kiện văn hóa - thể thao và du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu năm 2009

1. Khai hội Văn hóa - Du lịch tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu 2009. Đây là hoạt động đầu Xuân hàng năm và sẽ trở thành thương hiệu riêng của Bà Rịa – Vũng Tàu nhằm phục vụ đời sống tinh thần của nhân dân địa phương, du khách trong và ngoài nước.
2. Lễ xông đất đầu năm các doanh nghiệp du lịch; Công bố và chính thức đưa vào hoạt động khách sạn 5 sao đầu tiên của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu mang tầm vóc quốc gia và quốc tế.
3. Festival diều quốc tế Bà Rịa – Vũng Tàu quy tụ đông đảo các nghệ nhân các nước trên thế giới tham gia và trình diễn.
4. Hành trình về di tích lịch sử Côn Đảo do Hội người Việt Nam ở nước ngoài và Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp thực hiện.
5. Giải bóng chuyền bãi biển nữ quốc tế với 14 quốc gia tham dự và tranh tài.
6. Triển lãm quốc tế sắp đặt gốm và điêu khắc trên biển với sự tham gia của nhiều nghệ nhân thế giới.
7. Festival quà tặng Việt, triển lãm, giới thiệu các sản phẩm, quà tặng và lưu niệm mang phong cách thuần Việt đến nhân dân, du khách.
8. Hội thi sưu tầm, xác lập kỷ lục Việt Nam tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
9. Tuyển chọn đại biểu đại diện quốc gia Việt Nam, nước chủ nhà tham dự vòng chung kết cuộc thi Hoa hậu Quý bà đẹp và thành đạt thế giới 2009.

10. Đăng cai tổ chức cuộc thi Hoa hậu Quý bà đẹp và thành đạt Thế giới Mrs. World Pageant 2009, quy tụ đại diện gần 100 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự.

11. Triển lãm, tôn vinh các giá trị văn hóa, di tích lịch sử, sự kiện truyền thống của địa phương nhân Ngày Di sản Việt Nam.
12. Khai mạc Đại hội Thể dục - Thể thao tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hướng tới Đại hội Thể dục - Thể thao toàn quốc.
13. Phát động và thực hiện phong trào an ninh trật tự - an toàn, bảo đảm bình ổn giá và vệ sinh môi trường trong hoạt động kinh doanh du lịch và phong trào nếp sống văn minh đô thị trong toàn tỉnh.

14. Khởi công và khánh thành đưa vào hoạt động các công trình văn hóa, thể thao, du lịch phục vụ nhu cầu văn hóa, tinh thần, thưởng ngoạn, nghỉ dưỡng cho tất cả mọi người khi đến với Bà Rịa -Vũng Tàu.

15. Sáng tác, thi - triển lãm, tuyển chọn bộ ảnh về Bà Rịa-Vũng Tàu, biên tập và phát hành các ấn phẩm văn hóa, thể thao, du lịch hướng tới kỷ niệm 20 năm thành lập và phát triển tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đồng thời quảng bá hình ảnh, thế mạnh tiềm năng văn hóa du lịch của tỉnh.


Sau phần công bố các sự kiện Văn hóa-Thể thao và Du lịch là phần được nhiều người trông đợi nhất trong đêm Khai hội “Âm vang phố biển”: Lễ hội bắn súng thần công với tên gọi Âm vang thần công. Tiết mục sân khấu hóa mô tả các trạng thái từ Yên bình đến Dậy sóng rồi Xuất quân và kết thúc bằng Ca khúc khải hoàn. Hoạt cảnh đã dựng lại những sự kiện lịch sử như: 150 năm trận đánh Pháp đầu tiên của quân và dân Nam bộ trên đất Bà Rịa – Vũng Tàu, 45 năm đoàn tàu không số chở vũ khí tiếp viện cho chiến trường miền Nam cập bến Lộc An an toàn góp phần làm nên chiến thắng Bình Giã…

Giữa cảnh Xuất quân, trong không khí khẩn trương dồn dập là những tiếng nổ đanh, giòn và tỏa ra hiệu ứng đầy sắc màu của loạt đạn thần công lần thứ nhất và thứ hai. Xen giữa không khí vui mừng của cảnh Ca khúc khải hoàn là loạt đạn thần công thứ ba vang dội đón mừng chiến thắng. Tiếng súng thần công hôm nay còn là tiếng súng Khai hội Văn hóa-Du lịch, tiếng súng chào đón năm mới với một khí thế mới, đánh thức tiềm năng kinh tế biển, tiếng súng khẳng định quyết tâm bảo vệ toàn vẹn chủ quyền vùng biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đem lại sự thanh bình, phồn thịnh cho quê hương, đất nước.

Một tiết mục trong hoạt cảnh tái hiện hình ảnh đoàn tàu không số chở vũ khí từ Bắc vào Nam. Ảnh: Nguyễn Đức.

Hào khí nhân dân miền Đông Nam bộ. Ảnh: Thành Huy.

Hoạt cảnh “Đám cưới ngày Xuân”. Ảnh: Minh Tâm.

Tiết mục công bố sự kiện Hoa hậu quý bà đẹp và thành đạt thế giới. Ảnh: Trường An.

Ngay sau khi kết thúc loạt súng thần công thứ 3 (tổng cộng bắn 9 phát đạn) là chương trình văn nghệ Phố biển ngày mới. Chương trình gồm các ca khúc hát về quê hương, đất nước, về Bà Rịa-Vũng Tàu, về biển, về mùa xuân, tình yêu, hạnh phúc… do các ca sĩ, nhóm ca đến từ TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu biểu diễn. Chương trình khép lại bằng việc công bố cuộc thi Hoa hậu Qúy bà Đẹp và Thành đạt Thế giới 2009 (Mrs. World Pageant) sẽ diễn ra tại Bà Rịa-Vũng Tàu vào tháng 11-2009 và màn bắn pháo hoa tầm thấp 5 phút, hứa hẹn một năm nhiều sự kiện bận rộn của Bà Rịa-Vũng Tàu.

Tác giả: Admin

Nguồn tin: Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây