Đại lý chính thức vé tàu cao tốc Côn Đảo Express 36

Hội ngộ ở Côn Đảo

Thứ tư - 31/07/2013 08:30

Lần đầu tiên, tại mảnh đất thiêng Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu), hơn 600 cựu tù chính trị cùng thân nhân của họ và của các liệt sĩ, cùng hội ngộ và tri ân đồng đội trong niềm vui đón mừng danh hiệu Anh hùng LLVTND cho tập thể chiến sĩ cách mạng nhà tù Côn Đảo thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa thắp hương tại mộ liệt sĩ Võ Thị Sáu.
Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa thắp hương tại mộ liệt sĩ Võ Thị Sáu.

Buổi lễ diễn ra trang trọng và cảm động tại đền thờ Côn Đảo bên Nghĩa trang Hàng Dương vào tối 26-7.

Đến dự buổi họp mặt có đồng chí Trương Mỹ Hoa, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, cựu tù Côn Đảo; đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo TƯ; đại diện các Ban, ngành, cơ quan, đơn vị của trung ương và địa phương… cùng đông đảo người dân Côn Đảo.

Chia sẻ về danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, phần thưởng cao quý dành cho tập thể những người tù chính trị, đồng chí Trịnh Văn Lâu (Tư Cẩn), nay đã ngoài 80 tuổi, nguyên Bí thư đảo ủy lâm thời Côn Đảo, Trưởng ban tổ chức buổi họp mặt xúc động: “Vinh dự này dành cho những người đã dũng cảm hy sinh trong cuộc đấu tranh quyết liệt một mất một còn, phải vĩnh viễn nằm lại Hàng Dương”.

Cuộc hội ngộ cảm động chan chứa nhiều kỷ niệm trong những năm tháng đấu tranh kiên trung trong lao tù và tri ân các liệt sĩ là tấm lòng, nén hương thơm của những cựu tù chính trị Côn Đảo dành cho những liệt sĩ mãi mãi nằm lại ở nơi từng là “địa ngục trần gian”. Buổi họp mặt cũng trao nhiều phần quà cho đại diện các đoàn cưu tù trong cả nước.

Tiếp đó, 21 ngọn đuốc thắp lên biểu tượng cho 21 năm kháng chiến chống Mỹ, cứu nước được những cựu tù chính trị Côn Đảo trao cho đại diện tuổi trẻ Việt Nam.

Đồng chí Phan Văn Mãi, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam bày tỏ sự xúc động trước tinh thần đấu tranh bất khuất, bản lĩnh trí tuệ của các chiến sĩ cách mạng Côn Đảo. Đại diện cho tuổi trẻ hôm nay, đồng chí Phan Văn Mãi hứa thanh niên sẽ phát huy tinh thần xung kích, sẵn sàng vượt khó, phấn đấu học tập và rèn luyện, sống và làm việc xứng đáng với sự hy sinh và đóng góp của các thế hệ cha anh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Chương trình văn nghệ đặc biệt cũng diễn ra với sự tham gia của đội văn nghệ nữ cựu tù, đội văn nghệ truyền thống Thành đoàn TP Hồ Chí Minh, Đội văn nghệ truyền thống quận 10…

Trước đó, vào buổi chiều cùng ngày, đoàn cựu tù chính trị Côn Đảo đến thắp hương tại bia liệt sĩ trại 6 khu B, nơi giam giữ tù chính trị câu lưu chống ly khai đảng cộng sản, nơi 31 đồng chí quyết hy sinh để giữ khí tiết cách mạng trong những năm từ 1964-1975. Nơi đây có phòng trưng bày đảng bộ Lưu Chí Hiếu, tiền thân của Đảo ủy lâm thời Côn Đảo ngày giải phóng.

Đồng chí Trịnh Văn Lâu và các cựu tù chính trị Côn Đảo.
Đồng chí Trịnh Văn Lâu và các cựu tù chính trị Côn Đảo.

Đoàn cựu tù Côn Đảo đến thắp hương ở nghĩa trang Hàng Dương và khánh thành bia liệt sĩ Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Huỳnh Tấn Lợi.

Ngày 27-7 (tức ngày 20-6 âm lịch) sẽ diễn ra lễ giỗ các tù nhân đã hy sinh trong 113 năm tại Côn Đảo và trao bằng, huy hiệu, cờ danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, các tượng đồng của những người được truy tặng danh hiệu Anh hùng, kỷ vật của người tù cho Bảo tàng Côn Đảo.

Đội văn nghệ cựu nữ tù TP Hồ Chí Minh.
Đội văn nghệ cựu nữ tù TP Hồ Chí Minh.

 

Tác giả: TRÀ MY VÀ THÚY HÀ

Nguồn tin: www.nhandan.org.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây